วิธีการ ซื้อ-ขาย ของที่ถูกต้องผ่าน internet

คำแนะนำในการขายสินค้า

คำแนะนำในการซื้อสินค้า

วิธีการส่งสินค้าทางไปรษณีย์ **ใช้ในกรณีที่ผู้ซื้อและผู้ขายไว้ใจกันเท่านั้น**

สำหรับผู้ขาย การส่งสินค้ามี 2 แบบคือ ให้ผู้ซื้อโอนเงินมาก่อน กับ ส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง
ส่งทางพัสดุไปรษณีย์ลงทะเบียน หรือ ไปรษณีย์ EMS

โดยให้ผู้ซื้อชำระเงินทาง ธนานัติ/โอนเงินเข้าบัญชีผู้ขาย ก่อนหรือหลังส่งสินค้า แล้วแต่ตกลงกัน วิธีนี้จำเป็นที่ผู้ซื้อและผู้ขายไว้ใจกันและกัน!!! โดยควรมีการพูดคุยกัน ทางโทรศัพท์หรือวิธีอื่นใด เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการโกง

ส่งทางพัสดุไปรษณีย์เก็บเงินปลายทาง (พกง.) วิธีนี้ส่งของไปก่อน ถ้าผุ้รับไม่จ่ายเงินจะไม่สามารถรับของได้

คล้ายกับส่งทางพัสดุไปรษณีย์ จะมีแบบฟอร์มให้กรอก รายละเอียดว่าต้องการให้ส่ง พัสดุไปที่ไปรษณีย์ไหน (ต้องสอบถามจากผู้ซื้อว่าสะดวกไปรับ ที่ไปรษณีย์ไหน) และมีฟอร์มธนานัติให้กรอก รายละเอียดของผู้ขาย จากนั้นนำใส่ซอง ที่จ่าหน้าถึงผู้ขายเอง เพื่อที่ไปรษณีย์ จะได้ส่งธนานัติกลับ (ค่าบริการส่ง พกง. 60 บาท)

จากนั้น เมื่อพัสดุไปถึง ไปรษณีย์ปลายทาง ทางไปรษณีย์ปลายทาง จะแจ้งไปยังผู้ซื้อ ให้ไปรับพัสดุ เมื่อผู้ซื้อไปถึงไปรษณีย์ ต้องชำระเงินก่อนที่จะได้รับห่อสินค้า จากนั้นไปรษณีย์จะส่งเงินที่ได้ มาทางธนานัติ โดยใส่ซอง ที่ผู้ขายแนบไป เพื่อให้ผู้ขายนำไปขึ้นเงิน ในกรณีที่ผู้รับ ไม่ไปรับสินค้าใน 30 วัน พัสดุจะตีกลับ ไปยังไปรษณีย์ต้นทาง และจะมี จม. แจ้งให้ไปรับคืน (ต้องเสียค่าส่ง พกง. ครึ่งนึง)

ป.ล.ขั้นตอนไม่ยุ่งยากครับ แค่เดินไปหาพนักงาน บอกผมจะขอส่งแบบ พกง.ทำอย่างไรครับ พี่พนักงานเค้าจะช่วยทุกอย่างเลยครับ

สำหรับผู้ซื้อ

ในกรณี โอนเงินไปให้ผู้ขายก่อน ต้องเก็บหลักฐานการโอนเงินไว้ตลอด จนกว่าของจะถึงมือท่าน**

หากโอนเงินไปแล้ว ผู้ขายไม่ส่งสินค้ามาควรจะทำอย่างไร?

ควรเข้าไปแจ้งตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวัน ว่าถูกฉ้อโกง หรือ สงสัยว่าถูกฉ้อโกง เพื่อที่จะนำหลักฐานจากตำรวจ ไปดำเนินการในขั้นตอนอื่นๆ
หากมี E-mail ผู้ขาย อาจจะติดต่อไปยังเว็บที่ให้บริการ Email เพื่อขอข้อมูลผู้ใช้บริการ (หากเป็น E-mail ในเมืองไทยจะสะดวกกว่าเมืองนอก) ในการติดตาม ตรวจสอบหมายเลข IP จากทางเว็บไซต์ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการติดตาม ในกรณีที่ผู้ขายได้ลงประกาศไว้ ในเว็บไซต์

ในกรณีการรับสินค้าผ่าน พกง.

การรับสินค้าผ่านทาง พ.ก.ง. อย่างปลอดภัย
bangkokaudio.com เป็นเพียงสื่อกลางสาธารณะในการฝากประกาศเท่านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในสินค้า หรือบริการของผู้ขายแต่อย่างใด
ดังนั้นจึงควรตรวจสอบสินค้า และบริการต่างๆ ของผู้ขาย สอบถามรายละเอียดสินค้าอย่างรอบคอบ อ่านคำแนะนำในการซื้อขายสินค้ามือสองได้ที่นี่
Top